Hướng nghiệp

Tư vấn Hướng nghiệp 2020

Tư vấn Hướng nghiệp 2020

Administrator

Tư vấn nghề nghiệp và giáo dục hướng nghiệp là những công việc rất quan trọng trong hệ thống giáo dục, đặc biệt là đối với học sinh THPT. Giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông là việc làm giúp các em định hướng nghề nghiệp tương lai. Tư vấn nghề nghiệp giúp học sinh định hình năng lực thực sự của mình trên cơ sở của sở thích, năng lực, sở trường, sức khỏe, hoàn cảnh gia đình và nhu cầu xã hội. Hướng nghiệp trong nhà trường là các hoạt động hỗ trợ mỗi cá nhân học sinh chọn lựa và phát triển nghề nghiệp phù hợp nhất, đồng thời, đáp ứng nhu cầu nhân lực phát triển cho xã hội.

Hiểu được tầm quan trọng của việc chọn ngành, chọn nghề của mỗi cá nhân học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12, trường THPT Bình Phú đã định hướng cho học sinh chọn Ban học ngay cuối năm lớp 11 để tập trung vào khối sẽ chọn thi ĐH, CĐ. GVCN đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn, để học sinh chọn đúng sở trường môn học, thuận lợi cho việc chọn ngành ở lớp 12. Sở thích, sở trường, niềm đam mê của học sinh là một trong những yếu tố được quan tâm trong hướng nghiệp nên giáo viên cần định hướng cho học sinh từ lúc này. Phần lớn thời gian sau khi ra trường con người sẽ gắn bó với công việc mà mình chọn, do vậy bạn nên lựa chọn khối thi, ngành học phục vụ cho nghề nghiệp mà bạn đam mê. Sự yêu thích là động lực giúp học sinh hoàn thành tốt việc học và sau đó là lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

 “Hướng nghiệp” không còn là cụm từ quá xa lạ với các bạn học sinh và phụ huynh trước  mỗi kỳ thi THPT QG. Tuy nhiên, để chọn được nghề nghiệp phù hợp cần hiểu rõ vai trò của hướng nghiệp.  Muốn hướng nghiệp, tư vấn chọn ngành, nghề cho học sinh đạt hiệu quả, Ban Giám hiệu, Ban tư vấn tuyển sinh của trường và  GVCN phải tìm hiểu để hiểu rõ hình thức đào tạo, uy tín, đầu ra, cơ hội tìm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ở mỗi trường ĐH – CĐ. GVCN khối, lớp 12 không chỉ đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo cho HS đậu Tốt nghiệp THPT mà cần quan tâm đến mục tiêu cao hơn, xa hơn đó là làm cách nào để giúp học sinh chọn đúng ngành, nghề vào các trường ĐH. Tỷ lệ HS đậu vào các trường ĐH càng nhiều thì uy tín của GV và nhà trường càng được nâng cao và đó cũng là động lực mạnh mẽ nhất để thúc đẩy việc dạy và học của mỗi GV & HS.

 Hoạt động hướng nghiêp, tư vấn tuyển sinh đã được Ban giám hiệu trường THPT Bình Phú đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm học, học sinh khối 12 đã được Ban giám hiệu định hướng, triển khai về hình thức thi THPTQG, các khối, ngành và hình thức xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH ngay trước sân cờ vào thứ hai hàng tuần. Nhà trường cũng triển khai những nội dung này đến cho phụ huynh trong  buổi họp phụ huynh đầu năm và các buổi họp sau đó để phụ huynh nắm rõ. Đối với học sinh khối 12, xuyên suốt năm học, nhà trường tổ chức nhiều đợt, phối hợp với các trường ĐH thuộc khối ĐHQG như ĐH Bách khoa, Đại học khoa học XH &NV, ĐH SPKT và các trường ĐHSP, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Rmit…để đưa học sinh tham quan thực tế các trường ĐH và nghe tư vấn ngành nghề. Từ hoạt động này, học sinh sẽ hiểu hơn và có động lực học tập rõ ràng, phấn đấu cao hơn để vào được trường ĐH mà mình mong ước. (hình tham quan các trường ĐH). Ngoài ra, học sinh đã được nghe các chuyên gia tư vấn tâm lý lứa tuổi (giảng viên của trường Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) tư vấn tâm lý và hướng nghiệp được tổ chức hai lần trong một năm.

Năm học 2019 – 2020 diễn ra trong bối cảnh hết sức khó khăn vì đại dịch Covid – 19 nhưng nhà trường đã kết hợp với công ty Văn Hóa Việt mời các trường Đại học Quốc gia, Cao đẳng thực hiện tư vấn tuyển sinh cho học sinh khối 12 tại sân trường vào sáng thứ hai đầu tuần ngày 22/ 6/2020 ngay trước khi học sinh chuẩn bị đăng ký hồ sơ vào các trường ĐH, CĐ.  Đây là một hoạt động kịp thời, thiết thực và có ý nghĩa.  

 

Một số hình ảnh hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ diễn ra ngày 22/06/2012 tại sân trường THPT Bình Phú.

 

    GV đăng nhập xem TKB

    Tài khoản:
    Mật khẩu:

    Hướng dẫn đăng nhập