Tin nhà trường

Đôi điều cảm xúc về lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Đôi điều cảm xúc về lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Root Admin
Trang nghiêm, long trọng, hoành tráng và công phu là những đặc tính được hội tụ đủ đầy trong buổi lễ giỗ đã được diễn ra vào ngày thứ sáu (ngày mùng 8 tháng 3 âm lịch) vừa qua tại sân trường Bình Phú

ĐÔI ĐIỀU CẢM XÚC VỀ LỄ GIỖ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG

Từ ngàn xưa, trong nền văn hóa cổ, tộc người Việt đã có tập tục thờ cúng tổ tiên, ông bà. Trải qua nhiều thế kỷ, dù có sự tiếp nhận và hòa nhập với nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo khác nhưng truyền thống tốt đẹp đó vẫn được tộc người Việt lưu giữ và truyền đời. Giỗ Quốc tổ mang một ý nghĩa rất thiêng liêng và hàm chứa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”  nên cũng chính là một bài học mang giá trị nhân văn sâu sắc. Vì lẽ đó nên dịp Lễ giỗ Quốc tổ năm nay, trường THPT Bình Phú đã tổ chức nghi thức dâng hương trang trọng để tưởng nhớ về công lao lập quốc của các Hùng Vương.

Trang nghiêm, long trọng, hoành tráng và công phu là những đặc tính được hội tụ đủ đầy trong buổi lễ giỗ đã được diễn ra vào ngày thứ sáu (ngày mùng 8 tháng 3 âm lịch) vừa qua tại sân trường Bình Phú.

Bàn thờ Quốc tổ được đặt ở vị trí cao, trang trọng ở giữa sân trường để mọi người bái vọng. Tất cả thành phần tham dự lễ đều trang nghiêm hướng tâm về bàn thờ như gởi cả sự biết ơn và lòng thành kính của mình đến các bậc tiền nhân. Cả sân trường dường như nín lặng theo từng bước chân học trò lễ của thầy Huỳnh Hoa Thám _ tổ trưởng tổ Văn. Nội lực và khí tâm của thầy đã truyền vào bản văn tế khi thầy tuyên đọc để tế cáo trước bàn thờ Quốc tổ. Giọng thầy sang sảng, chứa đầy hào khí và lòng biết ơn của cháu con đã gieo vào lòng người một xúc cảm dạt dào về lòng yêu nước, một sự linh nghiệm của khí thiêng sông núi trời Nam và hồn thiêng Quốc tổ. Đó cũng chính là điểm nhấn trang trọng trong phần nghi thức dâng hương. Bài tế văn qua cách diễn đạt của thầy đã phát đi một thông điệp về lòng thành kính nên nén tâm nhang của mọi người thắp lên bái vọng về đất Tổ cũng chất chứa lòng biết ơn và kính dâng.

Bản hùng ca về thời Hùng Vương lập quốc làm nền nhạc nâng bước chân học trò dâng mâm lễ cung tiến kính dâng lên bàn thờ Quốc tổ. Sự kết hợp ấy cùng với ý nghĩa sâu sắc của lễ vật cúng dâng: bánh chưng, bánh dày, trầu cau, dưa hấu đã tăng thêm giá trị giáo dục về bài học của đạo hiếu cháu con.

Phần nghi lễ dâng hương diễn ra trang trọng thì phần Sân khấu hóa tái hiện thời Văn Lang _ Âu Lạc cũng không kém phần hoành tráng. Màn trình diễn sân kháu hóa được các em học sinh công phu chuẩn bị và biểu diễn đã làm tăng thêm giá trị và ý nghĩa của buổi lễ Giỗ. Các em đã khéo léo chọn kịch bản , chọn lựa phục trang, ra sức tập luyện  và biểu diễn trong một tâm thế nghiêm túc và thành kính nhất. Mọi sự chú tâm của cả sân lễ dường như được cuốn vào mạch kịch bản mà các em đang dẫn dắt người xem. Đã có những tràng pháo tay cổ vũ, tán thưởng thật nồng nhiệt; đã có những cảm nhận được thốt lên: “Sao các bạn diễn hay quá vậy!”, “ Con xem rồi mà nước mắt còn đọng, cảm động quá!”, “Hay quá!” … Đó chính là sự tưởng thưởng mà các em xứng đáng được nhận vì thái độ làm việc nghiêm túc của mình. Làm được điều đó, chắc rằng các em đã thấu hiểu được những giá trị của bài học lịch sử và bài học đạo nghĩa mà thầy cô đã trao truyền.

 

Tạo nên sự thành công của buổi lễ chính là sự chung sức, chung lòng, công phu chuẩn bị cho buổi lễ của cả tập thể trường THPT Bìng Phú.

Đầu tiên phải kể đến đó là sự quan tâm chỉ đạo của Ban giám hiệu. Đích thân thầy Hiệu trưởng đã trực tiếp chỉ đạo, phân nhiệm và giám sát hoạt động của các bộ phận được phân công. Mọi hoạt động hỗ trợ của tiến trình thực hiện đều được thầy hỗ trợ hết tâm, hết sức.

Sẽ thật cảm động khi nhìn thấy giữa sân trường nắng gắt trong giờ nghỉ trưa, thầy Thám ướt đẫm mồ hôi tập từng bước học trò lễ, tập nhấn nhá từng câu, từng chữ trong bài văn tế cho chuẩn lòng thành kính. Sẽ không thể ngừng cảm mến khi nhìn học trò cùng cô giáo trẻ Lan Anh đầy nhiệt tình nhịn cả buổi trưa để hoàn thành hết lớp kịch, hếtphần văn nghệ. Sẽ phải quay mặt giấu đi những giọt nước mắt yêu thương khi nhìn các em phân công, phân vai không nề hà chính phụ; hẹn giờ tập luyện; tự chế tác đạo cụ biểu diễn, chăm chút cho nhau từng nếp áo quần phục trang… Thương để hiểu rằng để hoàn thành buổi diễn, các em đã thật sự công phu.

Và cũng sẽ thật sự thiếu sót khi không kể đến các chi tiết tuy nhỏ nhưng nếu không có, buổi lễ giỗ Tổ sẽ không thành công. Đó là sự khó nhọc của thầy Dũng, thầy Đông, thầy Xiêm phải nán lại sau buổi chiều muộn để thiết kế, kê cao bàn thờ Quốc Tổ cho thật đẹp và trang trọng; sự nhọc nhằn của anh Lực trong phần âm thanh. Cặp đèn cầy, thẻ nhang, lư hương sáng bóng hiện diện trên bàn thờ QuốcTổ là sự nỗ lực sắp xếp của anh Võ Nga. Và để có mâm lễ cúng tươm tất kính dâng lên bàn thờ vào đúng giờ lễ, cô Nga phải dậy thật sớm để dày công chuẩn bị.

Gần như cả ngôi trường này đã chung tay cho sự thành công của buổi lễ giỗ vì tất cả dường như hiểu được giá trị và ý nghĩa của việc mình đang làm là sự biết ơn với công đức của tiền nhân. Tấc lòng thành của con cháu trườnh Bình Phú đã chuyển hóa thành nội năng giúp cho buổi lễ thành công như mong đợi. Ý nghĩa của lễ giỗ đã tiếp thêm niềm tự hào, niềm tin và ý chí để con cháu đời sau giữ gìn độc lập và bản sắc văn hóa dân tộc. Giá trị bội thu từ lễ giỗ Quốc tổ chính là sự hợp sức, đồng lòng, ý thức trách nhiệm của cả trường Bình Phú, tâm thế đó chắc chắn sẽ chuyển hóa thành động năng mạnh mẽ giúp Bình Phú vũng bước để tiến xa hơn trong sự nghiệp giáo dục của mình.

                                                                                                           Bình Phú _ Ngày mùng mười tháng ba năm Nhâm Dần

 

 

    GV đăng nhập xem TKB

    Tài khoản:
    Mật khẩu:

    Hướng dẫn đăng nhập