Y tế học đường

Chung sống an toàn với đại dịch Covid-19

Chung sống an toàn với đại dịch Covid-19

Administrator
Trước tình hình biến đổi khí hậu đang xảy ra, thời tiết thay đổi thất thường, các bệnh truyền nhiễm, nhất là Covid-19 có nguy cơ lây lan và bùng phát rất cao. Đặc biệt trong những cơ sở giáo dục – trường học là nơi tập trung đông người thì nguy cơ bùng phát dịch càng cao hơn.

Trước tình hình biến đổi khí hậu đang xảy ra, thời tiết thay đổi thất thường, các bệnh truyền nhiễm, nhất là Covid-19 có nguy cơ lây lan và bùng phát rất cao. Đặc biệt trong những cơ sở giáo dục – trường học là nơi tập trung đông người thì nguy cơ bùng phát dịch càng cao hơn. Chính vì vậy để có biện pháp phòng chống dịch tốt nhất, đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh, thì quan trọng là các em học sinh cần nắm được cơ bản biểu hiện và đường lây của bệnh là gì? Cơ chế lây bệnh như thế nào? Dấu hiệu ra sao? Và cách phòng chống cũng như phải làm gì khi có biểu hiện nghi mắc Bệnh?     

Bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Theo đó người mắc bệnh có triệu chứng cấp tính như: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong.

Một số người nhiễm vi rút Covid-19 có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 người dân cần đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của bộ Y tế.

Trong những ngày vừa qua, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, số lượng người mắc bệnh và chết tiếp tục gia tăng. Đã phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là, luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch. Khi phát hiện các trường hợp nhập nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo cho chính quyền địa phương để cách ly và xử lý kịp thời. Thực hiện tốt khuyến cáo 5K:

1. KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

2. KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

3. KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

4. KHÔNG TỤ TẬP: Hạn chế tới nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết.

5. KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế cho cán bộ trạm y tế, trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được tư vấn, hỗ trợ và cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

* Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 1900.9095 để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

* Hãy thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”, để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch COVID-19.

    GV đăng nhập xem TKB

    Tài khoản:
    Mật khẩu:

    Hướng dẫn đăng nhập